Thành Phần Dinh Dưỡng Của Nấm Rơm | Bài 010

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Nấm Rơm

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Nấm Rơm

Nấm rơm là gì?

Nấm rơm hay còn được gọi là nấm mũ rơm (tên khoa học: Volvariella volvacea). Chúng có nguồn gốc ở Đông Á và Đông Nam Á, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới thuộc Châu Á,Châu Phi, Châu Mĩ và Châu Úc. Ở Việt Nam, nấm rơm thường trồng phổ biến ở miền Nam Việt Nam với các mô hình trồng ngoài trời hay trong nhà màng (buồng kín).

Nấm rơm là một loài nấm thuộc họ nấm lớn, sinh trưởng và phát triển từ các loại nguyên liệu hoai mục như: rơm rạ, mùn cưa, phế phẩm trái bông vải, lục bình, thân chuối,…. Nấm mũ rơm có nhiều loài khác nhau và đặc điểm hình dạng vô cùng phong phú như có loại màu xám trắng, loại màu xám, loại màu xám đen,… Kích thước đường kính của “cây nấm” lớn, nhỏ tùy thuộc từng loại.

Dinh dưỡng trong nấm rơm?

Nấm rơm là loại nấm giàu dinh dưỡng, trong 100gr nấm rơm tươi có chứa: 90% nước; 3,6% đạm; 0,3% chất đường; 1,1% chất xơ (cellulose); 0,8% tro; 28mg% Ca; 80mg%P; 1,2%Fe và các loại vitamin A, B1, B2, C, D, E, PP,… Ngoài ra, nấm rơm còn chứa 7 loại a-axit amin mà cơ thể không tổng hợp được. Cứ 100gr nấm rơm tươi cung cấp cho cơ thể 31 calorie.

Trong 100gr nấm rơm khô có chứa: Chất đạm tới 21-37gr, đặc biệt thành phần đạm chứa hàm lượng cao lại đầy đủ các acid amin cần thiết mà cơ thể không tự tổng hợp được, còn hơn cả thịt bò và đậu tương. Chất béo 2,1-4,6gr, chất bột đường 9,9gr, chất xơ 21gr, các nguyên tố vi lượng là Ca, Fe, P. Nhiều vitamin như vitamin A, B1, B2, PP, E, D, C,… riêng vitamin C chiếm đến 160mg/100gr.

Thành Phần Dinh Dưỡng Của Nấm Rơm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *