Cách Lựa Chọn Và Chế Biến Nấm Rơm | Bài 013

Cách Lựa Chọn Và Chế Biến Nấm Rơm

Cách Lựa Chọn Và Chế Biến Nấm Rơm

Nấm rơm hay còn được gọi là nấm mũ rơm (tên khoa học: Volvariella volvacea). Chúng có nguồn gốc ở Đông Á và Đông Nam Á, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới thuộc Châu Á,Châu Phi, Châu Mĩ và Châu Úc. Ở Việt Nam, nấm rơm thường trồng phổ biến ở miền Nam Việt Nam. Với các mô hình trồng ngoài trời hay trong nhà màng (buồng kín).

Nấm rơm là một loài nấm thuộc họ nấm lớn, sinh trưởng và phát triển từ các loại nguyên liệu hoai mục. Như: rơm rạ, mùn cưa, phế phẩm trái bông vải, lục bình, thân chuối,…. Nấm mũ rơm có nhiều loài khác nhau và đặc điểm hình dạng vô cùng phong phú như có loại màu xám trắng, loại màu xám, loại màu xám đen,… Kích thước đường kính của “cây nấm” lớn, nhỏ tùy thuộc từng loại.

Dưới đây là những sai lầm phổ biến trong chế biến nấm mà nhiều người thường mắc phải.

Rửa nấm trực tiếp bằng nước

Thân nấm có dạng xốp, sợi nên khi rửa dễ khiến nước đọng lại trong khe kẽ, khiến món ăn không có được độ ngọt đặc trưng.

Thay vào đó, bạn nên dùng một chiếc khăn giấy ẩm, thấm sạch hoặc chải nhẹ theo đường rãnh. Nếu cảm thấy bất tiện, chị em có thể rửa nhanh nấm dưới vòi nước dạng hơi sương, thấm khô rồi mới chế biến.

Chế biến nấm ở nhiệt độ thấp, ninh lâu

Thân nấm chứa lượng nước đáng kể, việc duy trì ngọn lửa nhỏ khiến nấm khó có thể chín đều. Trường hợp này, các bà nội trợ nên sử dụng ngọn lửa lớn để nước nhanh chóng thoát ra ngoài, làm chín nấm mà vẫn giữ được màu đặc trưng đẹp mắt.

Cho quá ít dầu

Do chế biến ở ngọn lửa lớn nên nấm dễ bị cháy sém. Chính vì vậy, cần tính toán lượng dầu phù hợp ngay từ đầu để chảo nấu không bị quá khô.

Chế biến nấm trong chiếc nồi quá nhỏ

Giống như các loại nguyên liệu khác, sử dụng nồi quá nhỏ khiến nấm khó có thể tiếp xúc nhiệt lượng phù hợp. Tốt nhất, hãy lựa chọn một chiếc chảo đủ lớn để món ăn chín tới, màu sắc đẹp mắt.

Cắt nấm thành nhiều mảnh nhỏ

Bản thân nấm khá tươi xốp nên quá trình chế biến có thể bị tách ra từng mảnh. Chính vì vậy, bạn nên để nguyên chúng hoặc thái thành miếng vừa phải phòng trường hợp nấm bị quắt lại hoặc nát khi đảo với thức ăn.

Ngoài ra khi chế biến các loại nấm, nên nhẹ nhàng tránh làm nấm bị dập nát dễ nhiễm khuẩn

Vết cắt ở nấm sẽ chuyển màu đen khi tiếp xúc với không khí. Vì vậy, nếu sử dụng nấm tươi, tốt nhất nên cắt ngay trước khi dùng hoặc dùng nước cốt chanh bôi vào vết cắt.

Cách Lựa Chọn Và Chế Biến Nấm Rơm!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *